Không chỉ đối với giao thông Việt Nam mà giao thông của bất kỳ một quốc giao thông của một quốc gia nào trên thế giới cũng đều phải có sự góp mặt của các biển báo giao thông. Tuân thủ hiệu lệnh biển báo là một điều bắt buộc đối với các bạn khi tham gia giao thông.

Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem về khái niệm biển báo giao thông cũng như vai trò của biển báo giao thông trong điều phối giao thông


Biển báo giao thông là gì?


Biển báo giao thông là những biển báo được dựng ven đường giao thông để cung cấp thông tin đến người tham gia giao thông. Hệ thống biển báo giao thông phải được sự thông qua của bộ GTVT mới được phép lắp đặt ven các tuyến đường với mục đích cung cấp thông tin, giúp ích cho người tham gia giao thông được an toàn


Hệ thống biển báo giao thông Việt Nam được chia thành 8 loại:

  • Biển báo nguy hiểm

  • Biển báo ưu tiên

  • Biển báo cấm

  • Biển hiệu lệnh

  • Biển chỉ dẫn

  • Biển báo thông tin

  • Biển báo hướng, vị trí và chỉ số

  • Biển phụ

Ý nghĩa của biển báo giao thông

Biển báo giao thông được đánh giá là một trong những thành tựu lớn mang tầm quan trọng góp phần đưa giao thông trở nên thuận tiện, an toàn. Nhờ có hệ thống biển báo giao thông mà giao thông được ổn định, không còn gặp phải nhiều tình tai nạn gây thiệt hại lớn về người và của, góp phần ổn định kinh tế đất nước.


Biển báo giao thông đóng 1 vị trí vô cùng cần thiết trong hệ thống thiết bị giao thông an toàn trên toàn thế giới.

Với các biển báo cấm hay biển cảnh báo nguy hiểm mục đích chính là nghiêm cấm hoặc cảnh báo cho chủ phương tiện nắm rõ có phương án dự phòng.


Các biển chỉ dẫn, biển phụ luôn phối hợp cùng với các lực lượng CSGT và hệ thống các đèn báo hiệu tạo thành 1 hệ thống giao thông thống nhất, trật tự, có kỷ luật. Giúp các phương tiện tham dự giao thông được an toàn, liên tiếp mà không bị ùn tắc…


Tại các khu vực đường cao tốc hay các tuyến đường thưa dân cư không phải lúc nào cũng có mặt của các lực lượng CSGT để có thể phân luồng được thì khi đó, hệ thống các biển báo giao thông đường bộ sẽ làm thay công việc đó. Giúp giao thông giảm ùn tắc, an toàn cũng như tiết kiệm thời gian cho người tham gia giao thông.


Chính vì thế, việc nắm rõ, hiểu rõ được ý nghĩa của biển báo giao thông vừa giúp bản thân người tham gia giao thông có thêm kiến thức, tránh mất tiền oan với các mức phạt hay đi vào khu vực nguy hiểm do thiếu hiểu biết về các hiệu lệnh biển báo. Bên cạnh đó, biển báo giúp cho việc điều phối giao thông trở nên đơn giản hơn, từ đó giảm tránh tình trạng tai nạn giao thông, nâng cao nền kinh tế.

Xem thêm: Mức phạt đối với hành vi vi phạm giao thông đường bộ