Để giữ cho khu vực xung quanh luôn sạch sẽ thì thùng rác là sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn. Vì vậy việc chọn đúng loại thùng rác để không gian quanh bạn trở nên sạch hơn là câu hỏi mà không phải ai cũng có thể biết. Chọn lựa loại thùng rác nhựa hay thùng rác inox sẽ còn phù thuộc vào không gian mà bạn đặt thùng rác, vì vậy bài viết này mình sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm để chọn những loại thùng rác phổ biến cho từng không gian khác nhau từ tòa nhà, trường học, đến khu dân cư.

Khu vực gia đình văn phòng.

Đây là những khu vực yêu cầu sự hiện đại và lịch sự  và số lượng rác thải mỗi ngày không quá nhiều như những khu vực khác. Vì vậy khi chọn thùng rác cho nơi này, bạn cần phải lựa chọn đảm bảo yếu tố vừa tính tế, hiện đại mà vừa phải phù hợp với không gian đặt. Chất liệu inox là phù hợp nhất với những khu vực này vì sự sáng bóng đem lại sự trang nhã và hiện đại. Bạn có thể lựa chọn thùng rác inox có đạp chân cho khu vực gia đình vì kích thước nhỏ, dung tích 5 lít -12 lít là vừa đủ cho gia đình bình thường sử dụng. Với văn phòng và cơ quan có thể tùy chọn giữ rất nhiều mẫu thùng rác inox bán nguyệt, hình tròn, hình chữ nhật,… Đối với thùng rác ở cầu thang, hành lang là nơi có nhiều nam giới hút thuốc nên ưu tiên sử dụng loại có gạt tàn.

Khu vực trường học

Thường ở không gian trường học, sẽ tập trung số lượng rác khá nhiều từ học sinh, sinh viên. Hơn nữa, với sự hiếu động của các em thì thùng rác nhựa bằng chất liệu HDPE hoặc composite sẽ được ưu tiên lựa chọn. Bởi sản phẩm có khả năng chịu lực, chống cháy tốt, cho độ bền cao và có thể để bên ngoài trời mà không bị ăn mòn hay bất cứ tác động nào của thời tiết. Dung tích thùng rác nhựa 60L đến 120L sẽ là phù hợp để sử dụng nhờ kích thước vừa đủ lớn và cao ngang tầm để học sinh có thể sử dụng. Ngoài ra, khi lựa chọn, bạn cũng nên mua thùng rác có màu sắc tươi sáng để phù hợp với lứa tuổi của các em.

Khu vực công cộng, khu dân cư

Những khu vực này thường tập trung rác thải sinh hoạt nên khối lượng rác hàng ngày là vô cùng lớn. Thùng chứa rác thường phải đặt ở ngoài trời nên chất liệu nhựa HDPE và composite là sự lựa gần như không thể tuyệt vời hơn. Ngoài ra bạn có thể lựa chọn vật liệu nhựa tái chế nhưng chất liệu này giá rẻ hơn nhưng tuổi thọ cũng vô cùng ngắn nếu để ngoài trời. Dung tích ở những địa điểm này thường phải trên 120L mới có thể chịu được áp lực trong một ngày tránh tình trạng thùng chứa đầy người dân phải bỏ ra bên ngoài.

Khu vực nhà vệ sinh

Đây là nơi chứa những lượng rác không lớn, không gian nhỏ hẹp nhưng lại khá mất vệ sinh vì vậy cần chọn loại dung tích nhỏ và có nắp đậy. Ở đây tùy từng mục đích của bạn có thể tùy chọn giữa thùng rác nhựa và thùng rác inox. Chắc chắn một ngôi nhà hiện đại, một văn phòng hay tòa nhà thì nhà vệ sinh cũng cần sự trang nhã và sạch sẽ. Vì vậy hãy chọn những thùng rác bằng inox có nắp lật hoặc đạp chân cho khu vực nhà vệ sinh là vô cùng hợp lý. Còn nếu bạn ở một vùng quê với phong cách nhà cổ điển thì thùng rác nhựa cũng có thể cân nhắc sử dụng.

Mẹo sử dụng thùng rác bền lâu

Thùng rác nhựa: không bỏ các chất dễ gây cháy nổ, các chất có nhiệt độ cao hay chất có tính ăn mòn.

Không bỏ vào thùng rác các loại vật liệu xây dựng có thể hóa cứng như bê tông, xi măng (kể cả xi măng khô, vì đôi khi thùng rác vẫn chứa nước, chúng kết hợp với nhau sẽ đông kế rắn và bám chặt bên trong thùng).

Các loại thùng rác đều được khuyến cáo không ném mạnh từ độ độ cao trên 2m, đồng thời hạn chế các va đập mạnh vào thân thùng rác. Dù hầu hết các loại thùng rác hiện nay đều được chế tạo với các chất liệu có khả năng chịu lực khá tốt, nhưng để đảm bảo về độ bền lâu dài, bạn vẫn nên chú ý điều này.

Thường xuyên vệ sinh thùng rác để ngăn chặn nguy cơ phát triển của các loại vi khuẩn, vi trùng lây nhiễm gây hại cho sức khỏe. Nên vệ sinh bằng các loại chất tẩy rửa để đạt kết quả tốt nhất.

Nếu là những loại thùng rác được thiết kế riêng đặt ở không gian trong nhà, hãy lưu ý đặt chúng tại những nơi tránh ánh năng trực tiếp.

Mong sau bài viết bạn có thể lựa chọn chất liệu thùng rác phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Hãy chia sẻ kinh nghiệm này tới mọi người nhé.