Thùng rác y tế là sản phẩm chuyên dụng được thiết kế dành riêng cho bệnh viện cũng như cơ sở y tế với nhiều kiểu dáng, màu sắc, biểu tượng trên mặt thùng khác nhau phù hợp với tựng mục đích sử dụng.

Theo quy định của bộ y tế thùng rác dành cho khu vực bệnh viện gồm 4 màu chính tương ứng với 4 chức năng riêng biệt. Màu vàng với biểu tượng chất thải lây nhiễm dùng để chứa chất thải có tính lây truyền cao. Thùng rác màu đen để đựng chất thải hóa học có khả năng gây hại đến tế bào hoặc các loại chất thải phóng xạ. Thùng rác màu trắng dùng để đựng những thùng rác có khả năng tái chế. Màu xanh là sử dụng chứa các chất thải thông thường.

Sử dụng thùng rác có nắp đậy để rác tránh bị lộ ra ngoài, ngăn chặn mùi hôi khó chịu thoát ra. Với môi trường có nhiều mầm bệnh như bệnh viện thì chắc chắn thùng rác y tế phải luôn có nắp, đặc biệt với những thùng rác màu vàng và đen thì nắp phải được thiết kế đặc biệt ôm sát thân thùng rác vì chất thải bên trong có thể gây nguy hiểm lớn đến xung quanh.

Thùng rác thường phải có đạp chân để mở nắp. Chắc chắn các bạn đã biết thùng rác ở bệnh viện chứa rất nhiều vi khuẩn và mầm bệnh nguy hiểm. Để đảm bảo cho người sử dụng thì cần giảm thiểu tối đa việc tiếp xúc trực tiếp da với thùng rác, đặc biệt là da bàn tay vì tay thường để cầm nắm đồ ăn. Vì vậy có bàn đạp chân để mở nắp sẽ hạn chế nguy cơ này. Tuy nhiên, ở tất cả bệnh viện vẫn sẽ có những mẫu thùng rác chuyên dụng dùng để chứa lượng rác thải lớn thường sẽ có nhân viên mang đồ bảo hộ đúng tiêu chuẩn sử dụng.

Chất liệu thùng rác y tế thường nên chọn composite hoặc HDPE. Rác thải y tế thường ít nhiều đều chứa một lượng chất hóa học nào đó và sẽ không phù hợp để sử dụng thùng rác kim loại. Ngoài ra cũng không tránh khỏi những vật xắc nhọn như kim tiêm, dao mổ, ống thuốc thủy tinh,… Chính vì những lý do này mà những vật liệu có khả năng chịu va đập, bằng chất liệu không bị ăn mòn như HDPE hoặc composite là vô phù hợp. Bạn có thể tham khảo bài viết phân biệt thùng rác nhựa HDPE và Composite để biết thêm những đặc tính của thùng rác nhựa loại này có.

Dung tích thùng tùy vào khối lượng chất thải phát sinh, từ 10 lít trở lên. Những thùng thu gom có dung tích từ 50 lít trở lên cần có bánh xe đẩy. Thùng rác màu nào sẽ dùng để thu gom những rác thải được quy định với màu đó.

Bánh xe là thứ không thể thiếu trên những chiếc thùng rác bệnh viện này. Để đảm bảo bệnh viện luôn sạch sẽ hạn chế mầm bệnh phát sinh thì rác thải cần được đem đi xử lý thường xuyên. Việc thùng rác có bánh xe giúp việc di chuyển được dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian, công sức và thu gom nhanh chóng.