Khi xã hội Việt Nam bước vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhiều khu công nghiệp mọc lên như nấm đóng góp nguồn thu lớn vào kinh tế nước nhà. Tuy nhiên vấn đề kéo đó là sự ô nhiễm môi trường là tình trạng rác thải công nghiệp nhiều lên là sự cần thiết bổ xung thùng rác công nghiệp cho các KCN, CCN nhằm thu gom là xử lý rác thải công nghiệp hiệu quả nhất.

Rác thải công nghiệp gồm những gì?

Rác thải công nghiệp là những nguyên liệu thừa, là phế phẩm hay các chất độc hại thải ra trong quá trình sinh hoạt sản xuất. Chất thải công nghiệp tùy từng KCN để đánh giá mức độ độc hại khác nhau. Chất thải công nghiệp bao gồm : chất thải rắn ( chai nhựa, bao bì, phế phẩm,...) - nước thải - khí thải.

Mỗi chất thải có độ độc hại khác nhau. Có chất gây nguy hiểm cho con người như các chất cháy có điểm cháy thấp, các chất diệt côn trùng, các vật liệu clo hoá phân huỷ chậm, có chất gây tác động nhỏ hơn nhưng khối lượng của nó lại là vấn đề lớn như các chất thải hầm mỏ, xỉ, thạch cao phốt phát cũ hoặc các sệt hydroxyt khác.

Theo các chuyên gia về môi trường, một số chất thải nguy hại như: chất phóng xạ, dầu nhờn, phốt pho, thuốc trừ sâu hay cả chất thải y tế,… nếu đem chôn lấp sẽ rất nguy hiểm cho con người.

Đối với nước thải: Các khu công nghiệp cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải không xả trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm môi trường nước, phá hủy hệ sinh thái sinh vật.

Đối với khí thải, thực sự không thể có biện pháp đựng hay lưu chứa, thế nên các khu công nghiệp chỉ được phép hoạt động khi các cơ quan chức năng kiểm tra mức độ ô nhiễm ở mức cho phép mới được phép hoạt động.

Chất thải rắn tại các KCN, CCN là chất thải có thể dễ dàng thu gom vào các thùng rác công nghiệp có bánh xe sau đó chuyển về kho chứa rác. Sau quá trình phân loại rác thải tái chế và rác thải không tái chế sẽ được vận chuyển đến nơi xử lý theo ký kết giữa doanh nghiệp và công ty môi trường.

3 Mẫu thùng rác được dùng nhiều nhất ở các khu công nghiệp tại Việt Nam

  • Thùng đựng rác 120 lít: Thùng rác công nghiệp 120L Chất liệu nhựa HDPE, được làm từ hạt nhựa CN, bề mặt nhẵn dễ dàng vệ sinh, có nắp phủ kín miệng thùng, kín nước, giúp ngăn mùi, ngăn mưa nắng và đảm bảo vệ sinh. Toàn bộ thùng rác được phủ chất chống tia cực tím (UV) giúp cho thùng rác không bị lão hóa khi để ngoài trời nắng. Thùng rác công nghiệp 120L thích hợp đặt trong các phân xưởng nhỏ hẹp các xe đẩy thu gom rác không thể len tới.

  • Thùng rác công nghiệp 240 lít có bánh xe: Nắp và thân thùng được làm bằng 100% nhựa HDPE nguyên sinh, có tính đàn hồi cao. Thùng rác 240 lít cấu tạo gồm thùng đựng rác có nắp đậy kín tránh gây mùi hôi khó chịu ra môi trường. Kích thước thùng rác công nghiệp 240L: (L)620mm x (W)610mm x (H)1040mm. Bề mặt thùng rác nhựa nhẵn dễ dàng lau chùi, 2 bánh xe song song tay cầm đẩy tiện lợi hơn trong quá trình đổ rác.

 

  • Thùng rác công nghiệp 660 lít: Thùng rác nhựa 660 lít là thùng rác nhựa HPDE có dung tích lớn nhất hiện nay. Thiết kế 4 bánh xe cao su đúc chịu lực lớn dễ dàng di chuyển vị trí thùng rác công nghiệp sang các phân khu hoặc tập kết về địa điểm thu gom. Kích thước thùng rác là  (L) 1260mm x (W)760mm x (H)1230mm, dung tích 660 lít. Màu sắc thùng rác: màu xanh lá cây, màu vàng và ghi. Thùng rác công nghiệp 660 lít thường đặt tại các khu công nghiệp có lượng rác thải lớn.

 

Các doanh nghiệp cần có ý thức trong việc thu gom, xử lý chất thải theo đúng quy định của pháp luật để mang đến môi trường sống sạch. Rác thải công nghiệp không khó xử lý nếu mỗi người đều có ý thức bỏ rác đúng nơi quy định, phân loại rác tái chế vận chuyển đến các cơ sở tái chế không lãng phí tài nguyên.